top of page

TV Productions

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หัสนิยายเรื่อง พลนิกรกิมหงวน หรือ สามเกลอ ประพันธ์โดย ป.อินทรปาลิต เป็นบทประพันธ์ขึ้นหิ้ง 1 ในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน ถือเป็นรวมชุดหัสนิยายที่เขียนต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481-2511 มีทั้งหมดกว่า 1,000 ตอน แทบจะเรียกว่าเป็นเรื่องที่มีผู้อ่านติดตามเป็นแฟนพันธุ์แท้มากมายที่สุดของเมืองไทย

 

แม้ว่าแต่ละเล่มจะเป็นเรื่องชุดจบในตอน ทว่า ตัวละครเหล่านี้กลับโลดแล่นอยู่ในบรรณพิภพยาวนานจนเสมือนเป็นคนคุ้นเคยของนักอ่าน เรื่องราวผจญภัยในแต่ละตอนของบรรดาหนุ่มเนื้อหอมลูกชายคหบดีเศรษฐีที่มีบุคลิกเฉพาะตัวทั้งเจ้าเสน่ห์ทะเล้นทะลึ่งแปลกประหลาดยังกลายเป็นบันทึกประวัติศาสตร์สภาพสังคมวิถีชีวิตคนไทยสมัยก่อนได้อย่างดี  เนื้อหาความสนุกขบขันและคลาสสิคของหัสนิยายเรื่องนี้เคยนำมาสร้างเป็นละครทีวีอยู่หลายครั้ง และนี่เป็นครั้งแรกที่ตัวละครชุดเหล่านี้จะมีชีวิตเลือดเนื้อขึ้นจริงในรูปแบบละครเพลงทางโทรทัศน์ ที่ช่อง True4U 

 

เหตุการณ์ที่นำมาประมวลขึ้นสำหรับละครเพลงครั้งนี้ :

Season ที่ 1

เป็นเรื่องราวในช่วงวัยหนุ่มของ พล นิกร กิมหงาน และ ดร.ดิเรก ที่ได้เข้ามาเกี่ยวดองอยู่ในก๊วนเดียวกัน อันเนื่องจากได้รู้จักพบรักกับแม่เสือสาวทั้งสี่...นันทา ประไพ นวลละออ และประภา ที่ต่างก็แสบพอกับความเจ้าชู้กะล่อนของฝ่ายชาย โดยมีฉากหลังเป็นบรรยากาศรื่นรมย์ของกรุงเทพในอดีตเมื่อ 70 กว่าปีที่แล้ว 

 

Season ที่ 2 

นำเสนอเหตุการณ์ต่อเนื่องจากซีซั่นแรก  แต่เน้นเรื่องราวผจญภัยโลดโผนโจนทะยาน สนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจยิ่งขึ้นของ พล, นิกร, กิมหงวน, ดร.ดิเรก และเจ้าคุณปัจจนึก บรรดาตัวละครหลักที่จะกลับมาสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมทุกท่าน ทีมงานตั้งใจคัดสรรเรื่องเด็ดทั้งหมด 15 ตอน ได้แก่  ป่ามหาภัย / เจ้าพ่อเขาหลวง / นักเรียนโค่ง / ล่องหน / ไปรบเวียงจันทน์ / บุกฝั่งโขง / ทหารสามเกลอ-อัศวินราบอากาศ / นักบินจำเป็น-ฟ้าถล่ม / พักรบ / เมื่อหญิงเป็นชาย / สี่สหายพาณิชย์ / นักสืบสามเกลอ / คดีฟ้องหย่า

 

นอกเหนือจากบทละครที่สนุกสนาน ล้อเลียนสภาพสังคม สะท้อนวิถีชีวิตคนไทยแล้ว การผลิตผลงานครั้งนี้ดรีมบอกซ์ยังพิถีพิถันคัดสรรบทเพลงและดนตรีประกอบให้เหมาะสมเข้ากับบรรยากาศของยุคสมัยตามเรื่องอีกด้วย ซึ่งโดยมากจะเป็นการใช้เพลงยุคเก่าของครูเพลงหลายท่าน โดยเฉพาะบทเพลงสุนทราภรณ์  นำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ให้ร่วมสมัยขึ้น ฝีมือ คุณสุธี แสงเสรีชน ผู้ทำหน้าที่ออกแบบแนวทางทำดนตรี และผู้กำกับดนตรีในครั้งนี้ด้วย

 

จุดเด่นของมิวสิคัลซีรี่ส์ชุดนี้นอกจาก ความสนุกตลกขบขัน ทะเล้นทะลึ่ง ของบรรดากลุ่มตัวละครหลักที่มีบุคลิกแตกต่างแต่ลงตัว ซึ่งยังคงรักษาสำนวนภาษา อุปนิสัย และ ทัศนคติของตัวละครตามยุคสมัยต้นฉบับของผู้ประพันธ์ เพื่อให้ผู้ชมรุ่นใหม่สามารถ ”ย้อนรอย”ความรู้สึกนึกคิด ค่านิยมของยุคสมัย และสภาพสังคมบ้านเมือง ในขณะนั้นไปด้วยได้ ความพิเศษ ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์ของซีรีส์ละครชุดนี้มาแต่แรก คือ การใช้ศิลปะการเล่าเรื่องแบบมิวสิคัล ที่คัดสรรเนื้อหาบทเพลงเก่าๆ มาบรรจุได้อย่างกลมกล่อมและมีชั้นเชิง

 

 

01 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน ป่ามหาภัย
02 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน เจ้าพ่อเขาหลวง
03 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน นักเรียนโค่ง
04 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน ล่องหน
05 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สงครามชิงแดน 1
06 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สงครามชิงแดน 2
07 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สงครามชิงแดน 3
08 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สงครามชิงแดน 4
09 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สงครามชิงแดน 5
10 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน พักรบ 1 (1)
10 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน พักรบ 1 (2)
11 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน พักรบ 2 (1)
11 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน พักรบ 2 (2)
12 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน เมื่อหญิงเป็นชาย (1)
12 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน เมื่อหญิงเป็นชาย (2)
13 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สี่สหายพาณิชย์ (1)
13 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน สี่สหายพาณิชย์ (2)
14 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน นักสืบสามเกลอ (1)
14 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน นักสืบสามเกลอ (2)
15 พล นิกร กิมหงวน เดอะ มิวสิคัล ตอน คดีฟ้องหย่า
bottom of page