TV Productions

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หัสนิยายเรื่อง พลนิกรกิมหงวน หรือ สามเกลอ ประพันธ์โดย ป.อินทรปาลิต เป็นบทประพันธ์ขึ้นหิ้ง 1 ในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน ถือเป็นรวมชุดหัสนิยายที่เขียนต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481-2511 มีทั้งหมดกว่า 1,000 ตอน แทบจะเรียกว่าเป็นเรื่องที่มีผู้อ่านติดตามเป็นแฟนพันธุ์แท้มากมายที่สุดของเมืองไทย

 

แม้ว่าแต่ละเล่มจะเป็นเรื่องชุดจบในตอน ทว่า ตัวละครเหล่านี้กลับโลดแล่นอยู่ในบรรณพิภพยาวนานจนเสมือนเป็นคนคุ้นเคยของนักอ่าน เรื่องราวผจญภัยในแต่ละตอนของบรรดาหนุ่มเนื้อหอมลูกชายคหบดีเศรษฐีที่มีบุคลิกเฉพาะตัวทั้งเจ้าเสน่ห์ทะเล้นทะลึ่งแปลกประหลาดยังกลายเป็นบันทึกประวัติศาสตร์สภาพสังคมวิถีชีวิตคนไทยสมัยก่อนได้อย่างดี  เนื้อหาความสนุกขบขันและคลาสสิคของหัสนิยายเรื่องนี้เคยนำมาสร้างเป็นละครทีวีอยู่หลายครั้ง และนี่เป็นครั้งแรกที่ตัวละครชุดเหล่านี้จะมีชีวิตเลือดเนื้อขึ้นจริงในรูปแบบละครเพลงทางโทรทัศน์ ที่ช่อง True4U 

 

เหตุการณ์ที่นำมาประมวลขึ้นสำหรับละครเพลงครั้งนี้ :

Season ที่ 1

เป็นเรื่องราวในช่วงวัยหนุ่มของ พล นิกร กิมหงาน และ ดร.ดิเรก ที่ได้เข้ามาเกี่ยวดองอยู่ในก๊วนเดียวกัน อันเนื่องจากได้รู้จักพบรักกับแม่เสือสาวทั้งสี่...นันทา ประไพ นวลละออ และประภา ที่ต่างก็แสบพอกับความเจ้าชู้กะล่อนของฝ่ายชาย โดยมีฉากหลังเป็นบรรยากาศรื่นรมย์ของกรุงเทพในอดีตเมื่อ 70 กว่าปีที่แล้ว 

 

Season ที่ 2 

นำเสนอเหตุการณ์ต่อเนื่องจากซีซั่นแรก  แต่เน้นเรื่องราวผจญภัยโลดโผนโจนทะยาน สนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจยิ่งขึ้นของ พล, นิกร, กิมหงวน, ดร.ดิเรก และเจ้าคุณปัจจนึก บรรดาตัวละครหลักที่จะกลับมาสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมทุกท่าน ทีมงานตั้งใจคัดสรรเรื่องเด็ดทั้งหมด 15 ตอน ได้แก่  ป่ามหาภัย / เจ้าพ่อเขาหลวง / นักเรียนโค่ง / ล่องหน / ไปรบเวียงจันทน์ / บุกฝั่งโขง / ทหารสามเกลอ-อัศวินราบอากาศ / นักบินจำเป็น-ฟ้าถล่ม / พักรบ / เมื่อหญิงเป็นชาย / สี่สหายพาณิชย์ / นักสืบสามเกลอ / คดีฟ้องหย่า

 

นอกเหนือจากบทละครที่สนุกสนาน ล้อเลียนสภาพสังคม สะท้อนวิถีชีวิตคนไทยแล้ว การผลิตผลงานครั้งนี้ดรีมบอกซ์ยังพิถีพิถันคัดสรรบทเพลงและดนตรีประกอบให้เหมาะสมเข้ากับบรรยากาศของยุคสมัยตามเรื่องอีกด้วย ซึ่งโดยมากจะเป็นการใช้เพลงยุคเก่าของครูเพลงหลายท่าน โดยเฉพาะบทเพลงสุนทราภรณ์  นำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ให้ร่วมสมัยขึ้น ฝีมือ คุณสุธี แสงเสรีชน ผู้ทำหน้าที่ออกแบบแนวทางทำดนตรี และผู้กำกับดนตรีในครั้งนี้ด้วย

 

จุดเด่นของมิวสิคัลซีรี่ส์ชุดนี้นอกจาก ความสนุกตลกขบขัน ทะเล้นทะลึ่ง ของบรรดากลุ่มตัวละครหลักที่มีบุคลิกแตกต่างแต่ลงตัว ซึ่งยังคงรักษาสำนวนภาษา อุปนิสัย และ ทัศนคติของตัวละครตามยุคสมัยต้นฉบับของผู้ประพันธ์ เพื่อให้ผู้ชมรุ่นใหม่สามารถ ”ย้อนรอย”ความรู้สึกนึกคิด ค่านิยมของยุคสมัย และสภาพสังคมบ้านเมือง ในขณะนั้นไปด้วยได้ ความพิเศษ ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์ของซีรีส์ละครชุดนี้มาแต่แรก คือ การใช้ศิลปะการเล่าเรื่องแบบมิวสิคัล ที่คัดสรรเนื้อหาบทเพลงเก่าๆ มาบรรจุได้อย่างกลมกล่อมและมีชั้นเชิง

 

 

© 2020 by DREAMBOX. 

This website is proudly created with Wix.com 

  • Instagram
  • Twitter
  • ไอคอน YouTube สังคม
  • Facebook ไอคอนสังคม